CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

CỦA CHO KHÔNG BẰNG… TÂM CHO – Trích bài suy niệm của Lm. Minh Anh, Huế


“Của cho” không bằng “tâm cho”, cho cả gia tài mà vụ lợi ít nữa cốt để lưu danh khác nào thanh lý hàng tồn kho. Lại nữa, “của cho” không bằng “cách cho”, cho một cách trịch thượng, kẻ cả… sẽ chỉ là bố thí hơn là chia sẻ, là phát chẩn hơn là tặng trao, và hậu quả là xúc phạm thay cho trân trọng, khoe mẽ thay cho bác ái. Vì lẽ, trước mặt Chúa, người nhận mới thật sự là ân nhân của kẻ cho.

Mẹ Têrêxa Calcutta tâm sự về hàng ngàn người đến trao quà và tình nguyện phục vụ trong các trại tế bần của Mẹ. Trước khi ra về, họ nói: “Con đã nhận nhiều hơn là cho”.

Có bà mẹ kia rất thương người, nhà của bà hầu như luôn thấp thoáng bóng dáng của những người đầu đường xó chợ. Mỗi người luôn luôn có một mùi hôi đặc trưng nào đó mà cho đến bây giờ các con bà đều ngửi thấy mỗi khi nhắc đến từng người trong họ. Người chị cả thường hay càu nhàu mỗi khi bà cho họ đồng bàn dùng bữa với gia đình. Những lúc ấy, bà nói với các con: “Chúa Giêsu đó con, Chúa Giêsu đó con”. Thế là cả chị, cả em, không ai nói gì nữa.

Vậy thì chia sẻ không chỉ là cho đi những gì chúng ta có hoặc tệ hơn, những gì dư thừa, nhưng là cho đi chính con người, con tim và cho chính lòng mình. Cho thật nhiều nhưng giữ lại lòng là chẳng cho gì cả. Vì một con tim không biết cho đi là con tim chết. Trái lại, càng hào phóng, tim càng giàu, vì tim có khả năng làm những việc mà đôi tay không thể, cũng như không có đủ.

Và thật quan trọng, chúng ta chỉ mở được tim người khác khi đã mở con tim mình ra.

Lạy Chúa, điều cao thượng, ai mà không mơ ước. Xin cho con không chỉ ước mơ nhưng còn thực hiện chúng nữa… Amen.

Trích một bài suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Cám ơn Cha , bài cha viết như nhắc nhở chúng con : thực hành lời Chúa trong cuộc sống hằng ngày, nếu không sống bằng trái tim mở rộng thì rất khó lòng để chia sẻ dù chỉ một nụ cười
    Xin Chúa giúp con có điều kiện để luôn làm đẹp lòng Chúa.

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế