CHIA SẺ CHUYÊN ĐỀ

Ngày Nói Thật: ngày 30 tháng 4

Nơ trắng


Ngày Nói Dối 1 tháng 4: 

Ý nghĩa của ngày cá tháng tư là ngày nói đùa, nói dối, nói dóc, chỉ nhằm mục đích trêu chọc cho vui và vô hại.

Ngày Nói Thật 30 tháng 4: 

– Ngày tự ý nói thật không bị cưỡng ép dưới mọi hình thức

– Ngày thố lộ tâm tình với người thân yêu, ngày chia sẽ cảm xúc chân thật với mọi người từ những điều hiểu biết đúng đắn.

– Ngày của sự thật, suy ngẫm về tương lai, suy niệm lại chính mình để biết đâu là sự thật và lẽ sống.

“Ngày Nói Thật” nhằm góp phần xây dựng giá trị văn hóa ý thức xã hội. Ngày đánh động ý thức của mổi người phải biết tôn trọng sự thật, biết chấp nhận sự thật của chính mình và của người khác cho dù sự thật đó đúng hay sai, tốt hay xấu cũng phải được tôn trọng vì sự thật là lẽ sống cao quý của con người.

Biểu tượng của ngày nói thật là ‘cái nơ màu trắng’

Giữa sự thật và sự dối trá bạn chọn cái nào ?
Hãy bảo vệ tương lai và hạnh phúc của bạn bằng sự thật.
Hãy bảo vệ giá trị con người của bạn bằng sự thật.
Hãy bảo vệ danh dự, tôn nghiêm và sự hiều biết của bạn không bị xâm phạm, không bị xúc phạm bởi dối trá.

Tội ác lớn nhất và bẩn thỉu nhất của loài người không phải là giết người, mà là dối trá, dối trá làm cho con người nhận thức sai lầm, hiểu sai, làm sai, gây ra biết bao nhiêu tội ác khổ đau và mất mát…

Hưởng ứng ngày nói thật là hành động trí thức giải phóng khổ đau, nối kết tình người. Hãy hành động ! Bạn như là người khởi xướng bằng lý trí, bằng trách nhiệm và bằng cả sự sáng tạo của bạn với ý nghĩa làm đẹp cho đời cho mình. Nếu hôm nay bạn không hành động thì ngày mai bạn vẩn là nạn nhân của dối trá.

Nhóm khởi xướng xin kêu gọi mọi người hãy hưởng ứng ngày nói thật bằng hành động cụ thể tự làm những ‘cái nơ’ màu trắng dán trước nhà hoặc những nơi nào có thể nhưng phải thích hợp với mỹ quan, khi ra đường đi phố thì hãy mặc áo trắng, gởi tin nhắn cho nhau hưởng ứng “Ngày Nói Thật” là hành động tự bảo vệ mình, bảo vệ sự thật.

Tại sao chọn ngày 30 tháng 4 là “Ngày Nói Thật” ? Vì tính triết lý trong không gian và thời gian; trong một có một và nhiều hơn một. Thế giới có ngày nói đùa, ngày 1 tháng 4 là ngày đầu tháng, ngày 30 tháng 4 là ngày cuối tháng, ứng với chu kỳ kết thúc thời gian trong một tháng. Trong một tháng có ngày đầu thì phải có ngày cuối, có độc lập, có kết nối và cân đối, đó là nguyên tắc của ổn định lâu dài.

Nhóm khởi xướng chân thành cảm ơn tất cả mọi người đã tiếp nhận và hưởng ứng “Ngày Nói Thật”, ngày này sẽ là một ngày đẹp trong văn hóa Việt Nam của chúng ta.

Sàigòn ngày 21.4.2015
NGUYỄN KHỞI THÔNG

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế