CHIA SẺ CHUYÊN ĐỀ

HIV/AIDS BÙNG PHÁT Ở SÀIGÒN


Chỉ trong Tháng Sáu, 2019, Sàigòn đã phát hiện thêm 330 người bị nhiễm HIV mới, đẩy số người nhiễm bệnh còn sống tại thành phố này lên tới 49,585 người.

Báo Thanh Niên ngày 24 Tháng Bảy, 2019, cho biết Sở Y Tế ở Sàigòn vừa có phúc trình khẩn gởi Ủy Ban Nhân Dân ở Sàigòn về hoạt động y tế trong Tháng Bảy, lo ngại về tình hình bùng phát dịch bệnh HIV.

Theo phúc trình, Sở Y Tế ước tính trong Tháng Sáu, 2019 toàn thành phố phát hiện thêm 330 người nhiễm HIV mới, trong số đó, 30 người thiệt mạng. Hiện tại số người nhiễm HIV còn sống tại là 49,585 người “là địa phương dẫn đầu cả nước” chưa kể số người đang mắc bệnh không đi xét nghiệm hoặc dấu bệnh. Đặc biệt, rất nhiều người nhiễm HIV ở thành phố chưa biết tình trạng bệnh, bỏ điều trị tạo nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Tính đến cuối Tháng Sáu, 2019, ở Sàigòn có 23 điểm điều trị Methadone cai nghiện ma túy cho 5,500 bệnh nhân, trong đó có 1,100 bệnh nhân duy trì liều thuốc và 4,400 bệnh nhân trong giai đoạn dò liều lượng thuốc, chủ yếu ở nhóm tuổi từ 15 – 29 tuổi và phần lớn là nam giới.

Ngoài ra, thành phố có 36 phòng khám ngoại trú điều trị ARV cho 37,330 bệnh nhân. Phần lớn việc chống dịch bệnh HIV ở Việt Nam, giới hữu trách chủ yếu dựa vào nguồn tiền tài trợ từ ngoại quốc, hoặc nguồn thuốc PrEP miễn phí từ chương trình PEPFAR (Mỹ) do các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) quản lý, thông qua Bộ Y Tế và Trung Tâm Phòng Chống HIV/AIDS ở Sàigòn.

Thế nhưng, do tình hình khó khăn của kinh tế toàn cầu những năm qua khiến nguồn viện trợ này liên tục bị cắt giảm. Số người nhiễm bệnh tăng nhưng chưa được phát hiện cùng với số người nhiễm bệnh chưa được điều trị đang lây bệnh khiến mỗi năm Việt Nam có thêm khoảng 8,000 người nhiễm bệnh HIV mới. Đại dịch này đang âm thầm, lặng lẽ lan tràn trong cộng đồng.

Theo thống kê sơ bộ của ngành y tế, đến cuối năm 2018 ở Việt Nam có khoảng 210,000 người nhiễm HIV còn sống và ước tính có khoảng 50,000 người chưa biết tình trạng nhiễm bệnh. (Tr.N)

Báo NGƯỜI VIỆT

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế