BẢO VỆ SỰ SỐNG CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

TIẾN TRÌNH THA THỨ CỦA MỘT LINH MỤC CHO CHÍNH CHA MÌNH


Ngày 6.2.2013, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Thông Tấn Xã Công Giáo CNA, cha Luis Alfredo Leon, cha sở của Họ Đạo Thánh Giuse ở Loja kể lại: mẹ của ngài, bà Maria Eugenia Armijos Romero lúc ấy là một cô gái trẻ giúp việc cho một gia đình để có thể phụ giúp phần nào cho cha mẹ đang phải nuôi cả một gia đình có đến 8 người con. Người đàn ông chủ nhà đã lợi dụng lúc vắng vẻ không có ai, hãm hiếp cô và làm cho cô mang thai.

Cô gái còn rất trẻ, đã một mình bảo vệ thai nhi đang hình thành. Chính gia đình cô tìm mọi cách làm cho cô bị sẩy thai, cô đã bị ép uống thuốc trục thai ra, họ còn đấm mạnh liên vào bụng cô. Cha Leon kể lại: “Mẹ tôi chỉ biết cầu nguyện và cảm nhận rằng Chúa đang nói với bà trong lòng rằng: hãy bảo vệ đứa bé của con”.

Cuối cùng thì bà mẹ trẻ mang bầu đã bỏ nhà đi tới thành phố Cuenca, cố gắng tự mưu sinh cho đến ngày 10.10.1961, thì cô sinh ra bé Luis Alfredo. Một thời gian ngắn sau đó, với sự giúp đỡ của cha đứa bé, cô trở về lại Loja, sống như một người mẹ đơn thân. Rốt cuộc bà lại được chăm sóc bởi chính kẻ đã hãm hiếp bà, ông nhìn nhận bé trai là con của ông và hứa sẽ chăm sóc chu đáo. Thế nhưng, như thế không có nghĩa là mọi sự giữa cha mẹ em bé đều đã êm thắm…

Cha Leon tiếp tục kể lại rằng: “Cha tôi vẫn luôn lui tới thăm nom hai mẹ con. Họ có thêm ba đứa con nữa, và liên hệ của hai cha con chúng tôi tuy vẫn có khoảng cách nhưng cũng tương đối vui vẻ. Tôi kính trọng ông nhiều. Ông dần dần tạo nên một cảm giác uy quyền, dạy dỗ tôi khá cứng rắn và khi tôi bắt đầu lớn khôn, ông đưa tôi đi tìm việc làm…”

Đến năm 18 tuổi, chàng thanh niên Leon cảm thấy có ơn gọi làm Linh Mục và xin vào Dòng Tu, cho dù ông bố phản đối kịch liệt. Cha được thụ phong Linh Mục năm 23 tuổi với chuẩn nhận đặc biệt của Đức Giám Mục. Hai năm sau, ngài tham gia tổ chức mang tên “Hình Thành Người Kitô Giáo Trưởng Thành”, đến lúc ấy mẹ ngài mới tiết lộ mọi sự cho cha. Bà đã chấm dứt liên hệ với người đàn ông từng gây ra oan nghiệt ấy cũng đã khá lâu. Và cha Leon đã giúp bà mẹ hiểu rằng bà không thể ghét ông ta, ông ta cần được cả hai mẹ con vị Linh Mục tha thứ.

Cha Leon nói: “Chúa cho tôi là một Linh Mục không phải để xét đoán mà là tha thứ, là khí cụ của lòng thương xót Chúa…”

Nhiều năm sau nữa, cha Leon bất ngờ nhận được cú điện thoại từ ông bố của mình, ông đang sắp sửa phải trải qua một cuộc đại phẫu và rất lo sợ. Ông xin con mình trao Bí Tích Hòa Giải và đã trở về với Đức Tin Công Giáo sau 30 năm bỏ Chúa, bỏ Nhà Thờ. Cha Leon nói với ông: “Cha ơi, cha đáng được vào Thiên Đàng, hưởng lấy sự sống đời đời”. Ông đã xúc động trào nước mắt ra.

Khi cha Leon có dịp lo mục vụ cho các chị em phụ nữ đơn thân mang thai đang gặp những khó khăn trong cuộc sống, ngài nhắc nhở họ rằng: cũng như với trường hợp Ngôn Sứ Giêrêmia, Thiên Chúa cũng tác tạo các em thai nhi ngay từ trong bụng người mẹ như vậy.

Với các các em từng được sinh ra trong hoàn cảnh chỉ có mẹ mà thiếu vắng người cha, cha Leon khuyến khích các em hãy học nhìn mọi sự theo cái nhìn của Tình Yêu Thiên Chúa một khi các em được biết về câu chuyện đời mình. Cha bảo: “Nếu bạn là một đứa bé không có cha hay bạn là một người mẹ độc thân, bạn hãy nhận ra cách mà Thiên Chúa, Đấng là Cha Quan Phòng của chúng ta đã yêu thương chăm sóc bạn ngay trong đời sống của bạn”.

Ephata biên tập lại từ bản dịch của THU LINH

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế