BẢO VỆ SỰ SỐNG

PHÁ THAI

 

“Người không được giết người” – Đây là một giới luật trong Kitô Giáo, thuộc về giới răn thứ năm. Giới luật này là một nguyên lý phổ quát cơ bản nhất trong liên hệ giữa con người với con người. Nó là điều thiết yếu để tạo nên một xã hội, trở thành trọng tâm của mọi quy tắc trong nền văn minh truyền thống của con người.

“Cấm sát sinh” – Đây là một giới cấm trong Phật Giáo, là giới đầu tiên trong ngũ giới. Nó bao gồm việc không giết hại các loài sinh vật khác, và không bày mưu kế, hay trợ giúp người khác sát hại sinh linh. Giới luật này không chỉ bao hàm từ tâm đối với vạn vật, mà còn là lời răn về lẽ nhân quả báo ứng cho người tu hành.

“Nhân mệnh quan thiên” – Trong Nho Giáo truyền thống, sinh mệnh con người liên quan tới trời. Vì thế, những việc có liên hệ tới sinh mệnh con người đều phải được tiến hành một cách thận trọng nhất.

Có thể nói, việc trân quý sinh mệnh, trọng đức hành thiện luôn được bao hàm trong các tín ngưỡng truyền thống ở cả phương Đông lẫn phương Tây.

Dù cho xảy ra thiên tai rất lớn hoặc chiến tranh, thì tội giết chết một người, đặc biệt là đứa trẻ sơ sinh hay đứa trẻ nằm trong bụng mẹ, cũng đều là tội phản nhân loại rất nặng. Nhưng trong xã hội hiện đại, cha mẹ lại được luật pháp ban cho quyền giết chết thai nhi của mình…

Nói đơn giản là, luật pháp cho phép phá thai, nhưng Thiên Chúa không cho phép, Phật, Đạo Thần không cho phép, tôn giáo không cho phép, đạo đức không cho phép… và lương tri cũng không cho phép… 

Một cư dân mạng đã chỉ ra rằng: Điều hết sức phi lý và giễu cợt là ở chỗ, khi hàng loạt bác sĩ, y tá, và những chuyên viên y tế cố gắng cứu sống cho một con vịt, một con chó, hoặc một con cá voi sa lầy, hoặc bị thương, thì cũng có những người làm ngành y sẵn sàng giết chết hàng triệu những thai nhi mà thậm chí đôi khi chỉ một hoặc vài ngày nữa là các em được nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Đứa trẻ vô tội chưa được sinh ra đang bị đối xử kém cả con vật !

Xưa nay, người Việt Nam thường có quan niệm rằng: “Con cái là của trời cho”. Con cái là niềm hy vọng của vợ chồng sau khi cưới, giúp cho tình yêu thêm phần thắm thiết, khiến cho gia đình hai bên nội ngoại đều chờ mong. Sinh con đẻ cái cũng còn là một nhiệm vụ thiêng liêng nhằm bảo tồn dòng giống. Người Việt ta vẫn hay có thói quen hỏi thăm người phụ nữ mới cưới về việc “có tin mừng”.

Nhưng có một thực tế rằng, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới ( WHO ), Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai cao nhất Châu Á và là một trong năm nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới.

Tháng 9 năm ngoái, theo giáo sư bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Phụ Sản Việt Nam, tổng tỷ suất phá thai nước ta là 2,5 – nghĩa là trung bình mỗi phụ nữ Việt Nam đã trải qua 2,5 lần phá thai trong cả cuộc đời sinh đẻ của mình.

Đáng báo động là có đến 20% người nạo phá thai ở Việt Nam nằm trong độ tuổi vị thành niên…

Người Việt đang đứng trước một tệ nạn xã hội, một vấn đề nhức nhối, hay có lẽ là một tội ác phản truyền thống, phản nhân tính ?

Trích bài viết của QUANG MINH

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế