BẢO VỆ SỰ SỐNG

MỘT CỤ GIÀ CỨU MẠNG HƠN 2 TRIỆU EM BÉ TẠI ÚC

 

Một ông cụ hiện nay 78 tuổi, tên là James Harrison, suốt trên 64 năm liên tiếp, đã hiến máu tặng cho cơ quan Hồng Thập Tự ( Red Cross ) tại Úc, để điều trị loại bệnh hiếm gặp cho bà mẹ mang thai bị phản ứng với loại máu có Rh- khi gặp loại máu có Rh+. Y khoa gọi là chứng Rhesus Disease.

Đó là máu của người mẹ có kháng thể bắt đầu tấn công tế bào máu của đứa bé con đang hình thành trong bụng người mẹ đang mang thai. Chứng bệnh Rhesus Disease xảy ra khi người mẹ mang thai có loại máu rhesus âm ( RhD- ) và đứa bé trong bụng mẹ có Rhesus dương ( RhD+ ) của người cha di truyền sang, thai nhi sẽ rơi vào tình trạng các kháng thể tiêu diệt lẫn nhau, nếu không kịp điều trị thì khi sinh, đứa bé sẽ bị hư hoại não hay chết ngay sau đó.

Vào năm 1951 khi James Harrison mới 14 tuổi, phải trải qua một cuộc đại phẫu tại bệnh viện, em đã nhận được tất cả 13 đơn vị máu từ những người hiến máu ẩn danh, và các bác sĩ đã hết sức ngỡ ngàng khám phá ra rằng em James có loại máu vô cùng đặc biệt, độc nhất vô nhị trên đời này: Máu của em có chất chống bệnh Rhesus Disease, hay gọi là Anti-D, sẽ giải độc, cứu được cả mẹ lẫn thai nhi bị chứng Rhesus Disease quái ác và cực kỳ nguy hiểm này.

theo hồ sơ của Hội Chữ Thập Đỏ Úc, ông James Harrison với loại máu Anti D nêu trên trong người, suốt hơn 64 năm qua, đã lần lượt cứu sống trên 2 triệu em bé tại Úc. Xin đơn cử trường hợp bé Samuel, lúc mới 5 tuần tuổi trong bụng mẹ. Mẹ của bé là chị Kristy Pastor đã được truyền một túi máu của ông James Harrison, và cả cặp mẹ con đã được cứu sống kịp thời. 

Cho tới nay các bác sĩ tại Úc vẫn không biết lý do đâu mà ông James Harrison lại có loại máu vô cùng đặc biệt này, ông trở thành một anh hùng cứu nhân độ thế vậy.

Thông thường, máu người ta dược chia làm 4 nhóm:

  1. Group A ( Nhận nhóm máu A hay O mà thôi )
  2. Group B ( Nhận nhóm máu B hay O mà thôi )
  3. Group AB ( Nhận được tất cả các nhóm máu )
  4. Group O ( Cho được tất cả các nhóm, nhưng chỉ nhận duy nhất nhóm O mà thôi )

Trong 4 nhóm máu kể trên, chúng ta lại cần thêm loại Rh+  và Rh-. Ví dụ: Nhóm máu A có loại A Rh+ hay A Rh-, cho nên máu A Rh+ chỉ nhận A Rh+ hay máu O Rh+ mà thôi. Nếu truyền khác nhóm + hay – này thì bệnh nhân gặp nguy hiểm đến tính mạng liền sau đó.

Như vậy máu người ta tạm gọi là có 8 nhóm máu ( 4 nhóm máu chính và 4 nhóm Rhesus + ( dương tính ) và Rhesus – ( Âm tính ).

Nhưng thật sự ngoài đời loại máu có Rhesus Âm tính ( Rh- ) rất ít, chỉ khoảng chừng 1 đến 2 người trên 1.000 người mà thôi. Riêng máu cùa James Harrison là nhóm O kèm thêm loại vô củng đặc biệt là Anti D, nghĩa là không có Âm tính Rh- hay Dương tính Rh+ gì cả, mà chỉ có Anti-D mà thôi.

Nếu người mẹ có máu A- và người chồng có máu A+ hay thuộc một trong 4 nhóm nói trên thì khi mang thai, cả cặp mẹ con sẽ gặp nguy hiễm: em bé có máu Rh+ của người cha, sẽ phản ứng nguy tử với máu Rh- của người mẹ. Và thường thì các bệnh viện trên thế giới đều khuyên người mẹ phá thai cho xong !

Tổng hợp từ CNN

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế