BẢO VỆ SỰ SỐNG

CHÚ CHÓ DŨNG CẢM Ở ECUADOR CỨU 7 MẠNG NGƯỜI SAU ĐỘNG ĐẤT

Cứu mạng 7 người, chú chó dũng cảm Dayko qua đời vì kiệt sức!

Cứu mạng 7 người, chú chó dũng cảm Dayko qua đời vì kiệt sức! 😢#DknVideo

Posted by Đại Kỷ Nguyên – Văn hóa on Monday, July 2, 2018

 

Vào lúc 18g58 chiều tối ngày 16 tháng 4 năm 2016, một trận động đất 7,8 độ Richter đã bất ngờ xảy ra ở Ecuador, cách thủ đô Quito 170km. Sau trận động đất, ít nhất 55 dư chấn và rung lắc có thể cảm nhận được ở Quito và cả phía bắc Peru khiến cho thiệt hại diễn ra trên diện rộng. Các công trình hàng trăm km từ tâm chấn bị sụp đổ. Ít nhất 246 người đã thiệt mạng và ít nhất 2.527 người bị thương. Tổng Thống Rafael Correa tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau trận động đất. 13.500 nhân viên và cảnh sát quân sự được phái đến cứu nạn.

Dayko, một chú chó săn 4 tuổi, giống Labrador, thuộc đội cứu hỏa tinh nhuệ Ibarra, được điều đến tham gia cứu hộ ở Pedernales, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa.

Trong suốt mấy ngày sau trận động đất, Dayko đã cùng các đồng nghiệp của mình tận tụy tìm kiếm, cứu những người bị kẹt trong đống đổ nát. Dayko không chú ý đến dấu hiệu kiệt sức của mình, vẫn tiếp tục công việc. Sự gắng gượng quá sức đã khiến chú bị nhồi máu động mạch vành và suy hô hấp cấp.

Thế rồi đột nhiên, Dayko ngất đi vì kiệt sức, lả đi vì nóng. Các nhân viên y tế đã nỗ lực dùng mọi biện pháp để cứu Dayko nhưng không kịp. Chú chó Labrador lông trắng hào hiệp và tuyệt đẹp này đã mất mạng vào ngày 22.4.2016 sau khi cứu sống được 7 người đang trong cơn tuyệt vọng.

Cái chết của chú chó anh hùng được đội cứu hỏa thông báo trên Facebook với lời tri ân: “Người bạn 4 chân này đã hy sinh cả tính mạng để thực hiện nhiệm vụ. Cảm ơn Dayko vì những nỗ lực anh hùng trong việc tìm kiếm nạn nhân ở Pedernales và nhiều trường hợp khẩn cấp khác”.

Dayko đã được các đồng nghiệp chôn cất chu đáo. Họ chia tay chú như chia tay một chiến binh dũng cảm, người đã hy sinh tính mạng mình vì cuộc sống của nhiều người khác.

Câu chuyện về chú chó anh hùng lan tỏa ngay trong những ngày người dân Ecuador đang vật lộn, khắc phục động đất. Hy sinh của Dayko không chỉ dừng lại ở việc cứu sống 7 mạng người, mà còn khiến mọi người như được tiếp thêm sức mạnh để gắn kết với nhau, yêu thương và sẵn sàng sẻ chia hơn. Và sau cùng, họ đều có niềm tin vững chắc rằng, Dayko dũng cảm của họ đã được đến một thế giới mới, được trao một kiếp sống khác xứng đáng với tấm lòng của chú.

Từ Web của ĐẠI KỶ NGUYÊN

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế