BẢO VỆ SỰ SỐNG

CÁC LÝ LUẬN BẢO VỆ SỰ SỐNG CHỐNG LẠI CHỦ TRƯƠNG PHÁ THAI – Kỳ 2


PHẦN II: NHÂN QUYỀN VÀ SỰ CÔNG BẰNG

  1. Cho dù đứa trẻ chưa chào đời có được coi là con người đi nữa, thì chúng vẫn có ít quyền hơn là người phụ nữ, vì thế người phụ nữ vẫn có quyền phá thai !

Một khi đã bảo đứa trẻ chưa chào đời chính là con người, thì không phải bàn luận gì thêm nữa, chỉ chừng đó thôi cũng đủ khẳng định đứa trẻ phải có quyền được sống như bất kỳ ai, và do vậy mẹ của chúng không có quyền phá thai, nghĩa là không có quyền giết chính con của mình !

Quyền được sống cũng không phụ thuộc vào tuổi tác, cân nặng hoặc kích thước của đứa trẻ. Bào thai không hề ít quyền được sống hơn bất kỳ một người lớn tuổi nào, kể cả trường hợp đó là chính người mẹ của nó.

Việc so sánh giữa quyền lợi của đứa trẻ và quyền lợi của người mẹ là một sự so sánh khập khiễng, mất cân bằng, phi lý. Bản chất việc phá thai cho thấy người mẹ đã tìm mọi cách để chống lại sự sống của chính con của mình.

  1. Mỗi người đều có quyền tự do để chọn lựa. Sẽ thật là bất công khi giới hạn sự tự do chọn lựa của người phụ nữ bằng việc cấm họ phá thai.

Bất kỳ xã hội dân sự nào cũng đều ngăn cấm sự tự do cá nhân khi chọn lựa, nếu chọn lựa đó sẽ làm nguy hại đến một người vô tội nào đó. Không thể nói tự do chọn lựa chung chung một cách mơ hồ nhưng cần phải hỏi rõ: tự do chọn lựa cái gì ?

Trong thực tế phũ phàng, hầu hết những vi phạm về nhân quyền đều được bảo vệ và che đậy trên cơ sở của quyền được tự do chọn lựa. Vì thế, phá thai là một vi phạm nhân quyền ở mức độ trầm trọng, nó được nguỵ trang dưới cái vỏ lý luận đòi cho người ta phải được tự do chọn lựa.

  1. Mỗi người phụ nữ có quyền kiểm soát chính thân thể của họ.

Trong thực tế, việc phá thai đã quả quyết rằng: có tới hơn nửa triệu người phụ nữ mỗi năm ở Hoa Kỳ, hàng triệu người phụ nữ khác ở Việt Nam, và hàng chục triệu người phụ nữ trên toàn thế giới không hề có chút quyền kiểm soát nào trên chính thân thể của họ.

Ngược lại, sẽ là một điều làm tổn thương phẩm giá và lòng tự trọng của người phụ nữ nếu xem chuyện mang thai như là một điều gì đó bất bình thường, tiêu cực, hay nằm ngoài vòng kiểm soát trên chính thân thể của họ.

  1. Phá thai chính là một quyết định giữa bản thân người phụ nữ với vị bác sĩ của chị ta chứ đâu phải là chuyện của người khác. Mọi người đều có quyền giữ kín chuyện riêng tư ( privacy ) của mình.

Hiến Pháp không có quyền cũng chẳng liên quan gì đến sự kín đáo cá nhân chi cả. Sự kín đáo không bao giờ là một quyền trọn vẹn hay tối thượng cả, vì lẽ nó luôn bị chi phối bởi những quyền khác.

Ngoài người mẹ và vị bác sĩ, người cha của đứa trẻ cũng phải chịu trách nhiệm thay cho đứa trẻ và phải có quyền tham dự vào quyết định đó. Chính người cha cũng phải đối diện với nỗi đau khổ sâu sắc và lương tri cảm thấy tội lỗi qua chuyện phá thai, cuộc sống của ông ta sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng…

  1. Sẽ là bất công cho một người phụ nữ chưa cưới hỏi mà lại phải đối phó với việc mang thai một cách bẽ bàng. Vì thế, phải chấp nhận cho họ được phá thai.

Việc mang thai không phải là chuyện tội lỗi. Xã hội không được quyền lên án hay làm áp lực đối với một người mẹ chưa cưới, và đẩy họ vào chuyện phá thai, ngược lại, phải cảm thông, nâng đỡ và hỗ trợ người phụ nữ đó. Cái sai trái chính là lối sống buông thả, lối sống không được giáo dục về mặt đạo đức, về tình dục và chuyện quan hệ trai gái trước hôn nhân hoặc ngoài hôn nhân.

Việc đã trót có một chọn lựa sai trái là quan hệ tình dục trước hoặc ngoài hôn nhân không thể và không được phép là nguyên nhân đưa tới một chọn lựa sai trái khác kinh khủng hơn, trầm trọng hơn, một tội ác minh nhiên, đó là phá thai, là giết chết một trẻ thơ vô tội.

  1. Quyền được phá thai là nền tảng cho sự tiến bộ của người phụ nữ. Đó là một trong những quyền chính yếu để nữ giới có được sự bình đẳng với nam giới.

Những người ủng hộ thuyết nam-nữ bình quyền một cách chân chính lại chính là những người Bảo Vệ Sự Sống đích thực. Họ rất tích cực, mạnh mẽ và gay gắt chống lại việc phá thai. Mà quyền của người phụ nữ thì không bao giờ được liên kết với quyền phá thai cả.

Chính những lý lẽ căn bản của phong trào ủng hộ quyền phá thai đang làm giảm đi phẩm giá của người phụ nữ. Người ta đang cố đưa ra rất nhiều giải pháp hòng liên kết các phúc lợi của người phụ nữ với việc phá thai, như viên thuốc ngừa thai và việc tự do tình dục, nhưng thực tế chứng tỏ họ hoàn toàn sai lầm.

Một số đường lối sách lược của phe ủng hộ quyền phá thai đã thừa nhận sự bất lực đáng thương của người phụ nữ, và biến họ trở nên đối tượng của sự ngu dốt và bóc lột.

  1. Hoàn cảnh của người phụ nữ khiến họ không có sự chọn lựa nào khác ngoài việc phá thai !

Nhất thiết phải trình bày thấu đáo cho người phụ nữ tất cả những chọn lựa khác ngoài chuyện phá thai để họ quyết định, nếu họ còn được sáng suốt để quyết định.

Lý do phá thai để tránh rơi vào sự nghèo khổ chỉ là một cách lập luận giả trá, nguỵ biện. Nó ngăn cản bản thân người phụ nữ và cả xã hội không nỗ lực hơn nữa để đạt tới những giải pháp tích cực khác thay vì tìm đến với giải pháp phá thai cho xong chuyện.

  1. Cá nhân tôi chống lại chuyện phá thai, thế nhưng tôi vẫn ủng hộ sự ưu sinh ( Pro-Choice ). Đó là một sự thay thế hợp pháp và chúng ta không có quyền ngăn cản. Mỗi người được tự do tin vào những gì mà họ muốn, nhưng cũng không nên cố áp đặt điều đó trên những người khác.

Thật ra, việc ủng hộ ưu sinh cũng chính là ủng hộ phá thai mà thôi. Cho dù chủ trương ưu sinh hiện nay được cho là hợp pháp tại một số quốc gia, thì cũng cần phải hiểu rằng những gì là được cho là hợp pháp thì không hẳn mọi lúc và mọi điều đều luôn luôn đúng về mặt lương tâm.

Bản dịch của ANTHONY LÊ
Nhóm BVSS Sàigòn biên tập và thu gọn
( Còn tiếp nhiều kỳ )

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế