BẢO VỆ SỰ SỐNG

NƯỚC Ý SẼ KHÔNG CÓ THÁNH LỄ CÔNG CỘNG CHO ĐẾN NGÀY 3.4.2020


Nạn dịch Coronavirus ở Ý đã trở nên nguy kịch. Sau khi cách ly miền Bắc nước Ý vào khoảng 15 triệu dân, Chúa Nhật 8 tháng 3, Hội Đồng Giám Mục Ý loan báo đình chỉ các Thánh Lễ công cộng cho đến ngày 3 tháng 4 sắp tới. Các hôn lễ được dời lại, các tang lễ cũng phải ngưng cho đến ngày 3 tháng 4. Các biện pháp “sốc” được áp dụng để giới hạn nhiễm virus đang lan nhanh trên toàn nước Ý.

Tuy nhiên các Nhà Thờ vẫn mở cửa cho các giáo dân, nhưng họ phải theo quy định đứng cách xa nhau một mét.

Từ cuối tháng 2 các Thánh Lễ đã được đình chỉ ở miền bắc nước Ý, nhất là ở thành phố Milan, địa phận lớn nhất thế giới về số Linh Mục trong địa phận. Nay thì biện pháp này áp dụng cho toàn nước Ý, kể cả thành phố Rôma và Vatican, nơi bây giờ Thánh Lễ buổi sáng của Đức Phanxicô tại Nhà Nguyện Thánh Marta nhưng không có giáo dân tham dự, được truyền trực tiếp cho đến khi có lệnh mới.

Trong số các sáng kiến làm việc thiêng liêng địa phương, Hồng Y Angelo De Donatis, tổng đại diện Giáo Phận Rôma đề nghị giáo hữu Rôma dành ngày thứ tư 11 tháng 3 để ăn chay và cầu nguyện. Ngài sẽ dâng Thánh Lễ lúc 19 giờ ở Đền Thánh Đức Mẹ Tình Thương, một địa điểm hành hương nổi tiếng ở phía Nam Rôma. Thánh Lễ được truyền hình và đăng tên trang Facebook của Giáo Phận Rôma.

Ngoài ăn chay, Hồng Y De Donatis còn đề nghị làm việc từ thiện. Tiền quyên được sẽ giúp các nhân viên y tế đã quảng đại hy sinh làm việc không mệt mỏi để giúp các bệnh nhân. Ngài kết thúc: “Chính trong những ngày này chúng ta phải hy vọng, phải truyền lòng tin tưởng và quỳ gối cầu nguyện cho thế giới.”

Bản dịch của NGUYỄN TÙNG LÂM
Từ fr.aleteia.org 9.3.2020

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế