BẢO VỆ SỰ SỐNG

CHUYÊN GIA ÚC ĐÃ NUÔI CẤY ĐƯỢC “VIRUS VŨ HÁN” TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Các nhà khoa học ở Úc đã tái tạo thành công virus corona gây bệnh ở thành phố Vũ Hán trong phòng thí nghiệm, mở ra hy vọng bào chế vắc-xin chống lại loại virus này.
Các chuyên gia tại Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty ở thành phố Melbourne, Úc hôm 28.1.2020, đã nuôi cấy “virus Vũ Hán” trong phòng thí nghiệm thành công. Đây là lần đầu tiên loại virus này được tái tạo bên ngoài Trung Quốc.
Bây giờ, các nhà khoa học ở Úc sẽ chia sẻ thành quả của họ cho Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), sau đó là các phòng thí nghiệm toàn cầu để phát triển vaccin.

Các chuyên gia phát triển virus từ một bệnh nhân bị nhiễm bệnh từ hôm 24.1.2020. Phó Giám đốc Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty, Mike Catton, thốt lên với đài ABC: “Chúng tôi làm được rồi. Thật tuyệt vời”.

Đột phá toàn cầu: Úc nuôi cấy được 'virus Vũ Hán' trong phòng thí nghiệm Ảnh 1

Theo Tiến Sĩ Mike Catton, phát hiện kể trên cực kỳ quan trọng giúp các nhà khoa học kiểm tra bất kỳ loại vaccin tiềm tàng nào có thể chống lại virus corona mới ở Vũ Hán. Nó cũng cho phép họ tiến hành thử nghiệm để xác định một người có bị nhiễm virus hay không ngay cả trước khi thể hiện triệu chứng.

Ngoài ra, Tiến Sĩ Catton nói rằng “virus Vũ Hán” dù gây chết người nhưng mức độ nguy hiểm không bằng virus Ebola. Thêm vào đó, tỉ lệ tử vong khi mắc Hội chứng hô hấp cấp tính nặng ( SARS ) là 10%, còn “virus Vũ Hán” dường như “thấp hơn 3%”.

Hiện tại ở Úc, những bệnh nhân có triệu chứng nhiễm virus corona ban đầu trải qua xét nghiệm tại bệnh viện rồi gửi các mẫu thử đến Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty. Đây là phòng thí nghiệm duy nhất ở Úc có thể kiểm tra mẫu thử lần thứ hai và trả lời chắc chắn liệu ai đó có bị mắc bệnh hay không.
Trước đó, một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc đã tái tạo thành công “virus Vũ Hán” nhưng không chia sẻ với WHO.
Cùng ngày 28.1.2020, Gíao Sư Yuen Kwok-yung tại Trường Đại Học Hồng Kông, tiết lộ: các nhà nghiên cứu ở đặc khu đã phát triển vaccin chống “virus Vũ Hán” nhưng cần vài tháng để thử nghiệm trên động vật và ít nhất 1 năm để thử nghiệm lâm sàng trên người. Các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ cũng đang chạy đua để phát triển vắc-xin chống lại loại virus gây chết người mới.

Các nhà nghiên cứu Hồng Kông đã sửa đổi vaccin cúm, giúp ngăn ngừa cả virus cúm lẫn virus corona mới gây viêm phổi.

Phạm Nghĩa ( Theo ABC, SCMP )

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế