BẢO VỆ SỰ SỐNG

VIRUS VIÊM PHỔI CORONA: TRUNG QUỐC PHÁT HIỆN THÊM 17 CA NHIỄM

Chủng virus corona qua ống kính hiển vi điện tử.
Ảnh do Cơ quan Y Tế Anh Quốc cung cấp, tháng 5 năm 2013. 

Chính quyền thành phố Vũ Hán ngày 19.1.2020 thông báo phát hiện thêm 17 ca nhiễm virus viêm phổi cấp tính corona. Ba bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Theo các con số chính thức, đến nay tại Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, đã có tổng cộng có 62 người nhiễm siêu vi cùng chủng với virus gây viêm phổi cấp tính SRAS. Trong số 17 ca lây nhiễm vừa được phát hiện thêm, có ba người trong tình trạng nguy ngập và hai trong số này được cho là “hết phương cứu chữa“.

Tuy nhiên, vẫn theo các giới chức y tế tại Vũ Hán, trong số 62 bệnh nhân nhiễm virus corona, có 19 người đã xuất viện. Trước mắt chưa có trường hợp lây từ người sang người, nhưng cơ quan y tế thành phố không loại trừ nguy cơ này.

Do tính chất thiếu minh bạch về thông tin thường thấy tại Trung Quốc, giới quan sát cho rằng số người bệnh thực tế có khả năng cao hơn gấp bội con số được chính quyền Bắc Kinh công bố.

Một trung tâm nghiên cứu Anh Quốc có uy tín, chuyên tham vấn cho các định chế quốc tế như tổ chức Y Tế Thế Giới, dựa trên các thông tin thu thập được cho đến ngày 12.1.2020 vừa qua, đã cho rằng con virus gây bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc có khả năng là đã lây nhiễm cho 1.723 người.

Chính quyền tại nhiều quốc gia lân cận với Trung Quốc như Thái Lan hay Nhật Bản đã cách ly ba du khách Trung Quốc bị viêm phổi. Một số quốc gia trên thế giới đề phòng dịch bệnh lây lan. Trong số này, tiêu biểu nhất là Hoa Kỳ. Thông tín viên Eric de Salve từ San Francisco cho biết:

“Trước một loại virus lạ xuất phát từ Trung Quốc, các giới chức Mỹ cho rằng khả năng lây nhiễm là thấp. Tuy nhiên, phía Hoa Kỳ vẫn đề ra một số biện pháp phòng ngừa. Ngay từ hôm Thứ Sáu 17.1.2020, khoảng một trăm nhân viên y tế đã được huy động để thực hiện những biện pháp kiểm tra đầu tiên nhắm vào các du khách đi từ Trung Quốc đến các sân bay San Francisco, Los Angeles, hoặc phi trường New York JFK…

Những hành khách này phải trả lời một số câu hỏi qua biên bản, họ được kiểm tra thân nhiệt. Trong trường hợp hành khách có dấu hiệu khả nghi, ví dụ như bị sốt hay bị ho thì khâu kiểm tra sức khỏe sẽ đi xa hơn để tìm xem đương sự có bị nhiễm virus viêm phổi hay không.

Tới nay giới khoa học chưa có nhiều thông tin về loại siêu vi corona. Los Angeles, San Francisco hay New York là ba thành phố lớn có đông cộng đồng người Hoa. Mỗi tuần có ba chuyến bay từ Vũ Hán đáp xuống phi trường San Francisco.

Virus viêm phổi corona bị nghi là đã xuất phát từ một khu chợ bán thịt và hải sản của thành phố Vũ Hán. Hiện tại chưa một ca bệnh nào được phát hiện tại Mỹ. Tuy nhiên, các giới chức y tế tại đây đặc biệt theo dõi hồ sơ này, vì hồi năm 2003 khi dịch viêm phổi cấp tính SRAS bùng phát, ban đầu mọi việc diễn ra một cách tương tự như lần này, trước khi lan rộng ra thế giới, làm 800 người tử vong.

THANH HÀ

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Điều quan trọng là xin rửa tay sạch trước khi ăn và tránh ăn những thực phẩm đến từ Trung Quốc trong thởi gian nảy, dù xin Chúa che chở nhưng chúng ta phải đóng góp công sức và ý muốn trước và Ngài sẽ giúp ta. Lay Chúa xin che chở và dạy bão chúng con đề có thề tránh xa mọi sự dữ , chúng con xin phú thác trong tay Chúa

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế