BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

ÚC, MÙA HÈ RỰC LỬA


Tờ báo của Pháp Libération dành kín trang nhất cho bức ảnh đám cháy rừng rực lửa ở Úc trước một người lính cứu hỏa đang bất lực trước thảm họa.

Nước Úc đang bắt đầu mùa hè cực nóng và thiếu mưa vì thế mới xảy ra các vụ cháy rừng quy mô rộng lớn chưa từng thấy. Báo Pháp nhìn tai họa đổ xuống Úc xa hơn nhiều một trận thiên tai địa phương.

Xã luận của Libération gọi đó là “thảm họa quốc tế”. Tờ báo bình luận: “Tương lai của chúng ta có sẽ như Úc không ? Những gì mà Úc đang phải hứng chịu liệu có là định mệnh chung ? Trong khi người ta vẫn cố tìm những dấu vết của cuộc khủng hoảng khí hậu ở miền cực Bắc địa cầu thì hậu quả của nó đang diễn ra nhãn tiền ở miền Nam bán cầu. Nước Úc đang là tầm gương phóng to tương lai môi sinh cũng như chính sách về môi trường. Cũng giống như ở Brazil và Mỹ hay Nga, chính phủ Úc được lãnh đạo bởi một người thờ ơ với những mối nguy cơ của khí hậu, tồi tệ hơn đó còn là người phủ nhận những tác động của biến đổi khí hậu”.

Xã luận tờ báo viết tiếp: “Úc có số dân ít hơn Pháp ba lần nhưng lại phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều hơn. Úc sử dụng năng lượng từ than đá là chính và chính phủ Úc không có ý định thay đổi căn bản tình trạng này. Theo đầu người, Úc ở vị trí thứ hai thế giới về phát thải ô nhiễm… vì thế mà nước này là một trong những nạn nhân chính” của biến đổi khí hậu.

Xã luận Libération kết luận: “Chính người lãnh đạo mù quáng, ngạo mạn với tư duy hoài nghi về khí hậu đang đặt nhân loại trong tình trạng nguy hiểm”.

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế